Sỏi thận và chế độ ăn uống

Ngăn ngừa bệnh sỏi thận vào mùa nóng

Nhiệt độ tăng cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Những người làm việc trong môi trường nóng và ít uống nước cũng dễ bị sỏi thận.Ngăn ngừa bệnh sỏi thận vào mùa nóng
Theo bác sĩ Abhinandan Sadlalge, Trưởng khoa Tiết niệu thuộc Bệnh viện RG Stone Urology & Laparoscopy (Ấn Độ), nhiệt độ tăng cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Những người làm việc trong môi trường nóng và ít uống nước cũng dễ bị sỏi thận.
 
Bác sĩ Abhinandan Sadlalge gợi ý những bước giúp ngừa sỏi thận như sau:
 
Uống đủ nước. Theo Đài Fox News dẫn lời William Haley, một bác sĩ về thận tại Bệnh viện Mayo (Mỹ), nếu bạn không đi tiểu mỗi vài giờ nghĩa là bạn không uống đủ nước. Bạn nên uống nhiều nước vì cơ thể cần phải tạo ra 2,5 lít nước tiểu mỗi ngày.
 
Thường uống nước chanh được chứng minh làm giảm nguy cơ sỏi thận.
 
Giảm bớt các sản phẩm có hàm lượng cao oxalate – một loại a xít có thể gây hình thành sỏi thận. Chất này có nhiều trong soda, một số loại sô cô la, một số loại hạt.
 
Cắt giảm lượng caffeine vì nó khiến bạn mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã uống nhiều nước.
 
Giảm lượng muối ăn và duy trì thói quen ăn nhạt.
 
Tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc có thể giúp ngừa sỏi thận. Thường là các loại thuốc giúp kiểm soát lượng a xít kể trên, kiềm hoặc cystine trong nước tiểu, vốn là các yếu tố có thể hình thành sỏi thận.
 
Theo dõi việc nạp chất đạm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và cá. Những thực phẩm này chứa nhiều purin, những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành a xít uric.
 
Tăng cường ăn rau, xà lách để cơ thể luôn mát.
 
Tập thể dục, giảm cân (với người béo) và giữ gìn sức khỏe thật tốt.


Những loại thực phẩm gây hư thận

Có những thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí đó là đồ ăn được yêu thích nhưng lại là nguyên nhân gây tổn hại tới thận.

Đậu nành giúp ngừa ung thư, hạn chế sỏi thận

Đậu nành có nhiều đạm chất hơn thịt, nhiều canxi hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Ăn đậu nành không chỉ tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư mà còn giảm sỏi thận…  

Ăn thế nào để phòng tránh sỏi thận

Vậy chế độ ăn uống như thế nào ở một người đã từng có sỏi thận để tránh bị tái phát? Dưới đây là 7 điều cần ghi nhớ về chế độ ăn mà các bác sĩ thường dặn dò.

Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?

Nên uống khoảng 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày (chia ra uống nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. 

Phòng tránh sỏi thận

Nguyên nhân tạo ra sỏi có nhiều nhưng trong đó đa số là do uống nước không đủ, nhất là với những người lao động nặng nhọc, hoặc mải làm việc cả ngày không uống nước

Chế độ ăn khi bị sỏi thận

Tôi mới đi khám sức khỏe và được chẩn đoán bị sỏi thận. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp nguyên nhân gây bệnh và chế độ ăn hợp lý với người bệnh sỏi thận?  

Thừa canxi dẫn đến táo bón, sỏi thận

Lượng canxi thải qua đường tiểu cao sẽ kết hợp với phốt phát hoặc oxalat tạo thành sỏi thận. Do đó, nếu nghi ngờ loãng xương thì phải đến chuyên khoa xương khớp đo mật độ xương, tìm nguyên nhân cụ thể.

Sỏi thận cần tránh ăn gì?

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt.